Dựa trên báo cáo nghiên cứu thị trường của Batdongsan.com.vn, trong 7 tháng đầu năm 2023, thị trường bất động sản trên toàn quốc đã ghi nhận nhu cầu tìm mua bất động sản với mức tăng 6%, và lượng tin rao bán nhà đất cũng tăng 4% so với tháng trước. Tất cả các phân khúc bất động sản đều ghi nhận xu hướng tăng trong các giao dịch.

Thời điểm khó khăn nhất đã đi qua

Đặc biệt, phục hồi mạnh nhất ở hai loại hình chung cư và biệt thự, tăng 7% so với tháng trước; đất nền tăng 6%; nhà riêng và đất dự án tăng 3%. Lượng tin đăng bán cũng tăng từ 2% – 9% tại hầu hết các loại hình bất động sản.

Nhiều chuyên gia cho rằng, đây là cơ hội 10 năm có 1 lần dành cho nhà đầu tư bất động sản.

Nhóm nghiên cứu đánh giá, trong tháng vừa qua, thị trường bất động sản tại các tỉnh, thành phố đều ghi nhận tín hiệu tích cực hơn với lượt quan tâm tăng nhẹ. Đặc biệt, tại Hà Nội và TP.HCM đã đạt mức tăng lần lượt là 9% và 8% so với tháng trước. Riêng phân khúc chung cư và nhà riêng thì mức giảm giá không quá đáng kể, thậm chí ở một số khu vực còn duy trì mức giá hoặc tăng nhẹ, do đó khó có khả năng giảm giá thêm.

Theo chia sẻ của một môi giới bất động sản tại Hà Nội, hiện nay thị trường giao dịch chung cư căn hộ tại Hà Nội đang diễn ra rất sôi động, nhất là những dự án có vị trí đẹp, giá cả hợp lý thì nhu cầu mua ở và cho thuê của người dân vẫn rất cao. Thay vì chờ đợi giảm giá bán như thời gian trước, lượng người mua chịu xuống tiền ngay đã ngày căng tăng.

Thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng, NHNN đã ra văn bản gửi các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài, yêu cầu giảm lãi suất vay tối thiểu từ 1,5 – 2%/năm nhằm hỗ trợ sự phục hồi sản xuất và kinh doanh cho doanh nghiệp và người dân.

Thực tế, nhiều ngân hàng đã giảm lãi suất vay trong thời gian gần đây. Điều này đã phần nào giúp các doanh nghiệp và nhà đầu tư bất động sản giảm được áp lực tài chính, đặc biệt những người đã sử dụng đòn bẩy tài chính lớn. Đồng thời, thúc đẩy người mua nhà xuống tiền.

TS. Cấn Văn Lực – Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV và thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia cho rằng, thị trường bất động sản đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất và dự kiến trong nửa cuối năm, thị trường sẽ có sự phục hồi.

Ông Lực phân tích rằng, tại thời điểm đó, hiệu quả của các chính sách sẽ phát huy rõ rệt, đặc biệt là các chính sách liên quan đến giảm lãi suất và các chương trình hỗ trợ từ Chính phủ, bao gồm cả chính sách tài khóa và tiền tệ. Trong giai đoạn này, những vụ việc nợ trái phiếu đến hạn sẽ được giải quyết thông qua đàm phán.

Đặc biệt, vào cuối năm, dự kiến tất cả các dự thảo Luật liên quan đến bất động sản sẽ được Quốc hội thông qua. Ngoài ra, trong quý cuối năm, triển vọng phục hồi của nền kinh tế cả thế giới và Việt Nam cũng rất rõ nét.

Thị trường bất động sản trên toàn quốc đã ghi nhận nhu cầu tìm mua bất động sản với mức tăng 6%. Ảnh:V.A

Cơ hội “10 năm có 1”

Đánh giá về thị trường bất động sản, ông Trần Khánh Quang – Tổng Giám đốc công ty đầu tư bất động sản Việt An Hòa cho biết, thời điểm hiện nay có thể xem là “đáy” của thị trường và rất thuận lợi cho người mua. Do đó, người mua khi tìm kiếm được những bất động sản giá tốt và yêu thích thì nên xuống tiền ngay.

Ông Quang cho rằng, người mua nhà đang được các chủ đầu tư hỗ trợ mạnh mẽ về chính sách thanh toán. Hiện tại, các dự án bất động sản đã điều chỉnh lại mức giá hợp lý khi tung ra thị trường. Do nhận thức được khó khăn của dòng tiền, các chủ đầu tư sẵn sàng kéo dài hạn thanh toán. Điều này tạo ra cơ hội mua bất động sản để ở cũng như đầu tư.

Đồng quan điểm, theo ông Võ Hồng Thắng – Giám đốc mảng dịch vụ Tư vấn & Phát triển dự án DKRA Group, hiện nay là cơ hội quý báu, xuất hiện “10 năm có 1 lần” dành cho những nhà đầu tư có nguồn tài chính dồi dào. Cơ hội này giúp khách hàng mua được các sản phẩm với mức giá chiết khấu cao nằm tại những vị trí đắc địa, được xem như những viên ngọc quý trong thị trường. Điều này thường khó tiếp cận trong giai đoạn thị trường ổn định.

Nguồn: https://diendandoanhnghiep.vn/co-hoi-10-nam-co-1-cho-nha-dau-tu-bat-dong-san-249794.html